Chiến lược của bạn – Giải pháp của chúng tôi – Hãy hành động ngay

Công nghệ không ngừng phát triển vươn lên, từ đó áp dụng phục vụ vào việc kinh doanh bán hàng online ngày càng được tiến triển và nghề được ưa chuộng hiện nay. Vào thời điểm dịch covid- 19 diễn ra căng thẳng, và sau “bình thường mới” trở lại, hành vi mua hàng của người tiêu dùng có sự thay đổi. Vì thế, nhiều cửa hàng chuyển hướng bán hàng online trên các kênh mạng social như: Facebook, Instagram và trên các sàn TMĐT (Shopee, Lazada,…) để tăng doanh số khách hàng và tăng doanh thu tối ưu hơn. Và Omnichannel cũng là sự đóng góp thay đổi cho các doanh nghiệp ngày nay. Vậy Omnichannel là gì? Có những lợi ích gì và chúng ta cần lưu ý những gì khi triển khai. Cùng Tâm Phúc tìm hiểu theo dõi hết bài viết dưới đây nhé!

1. Omnichannel là gì?

tam-phuc-Omnichannel-la-gi-Tai-sao-quan-ly-ban-hang-da-kenh-thanh-cong
(Nguồn ảnh Tâm Phúc: Omnichannel là gì)

Theo được hiểu Omnichannel là hình thức bán hàng đa kênh cùng lúc, nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng qua các kênh bán hàng dễ dàng hơn và các kênh bán hàng được hoạt động xuyên suốt trên cùng một hệ thống. 

Nhìn chung, mô hình này có thể đưa khách hàng trải nghiệm mua hàng trực tiếp hoặc online thuận tiện trên các kênh bán hàng.Từ đó, doanh nghiệp vẫn có thể tiếp cận chăm sóc khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến cùng đồng nhất và tăng doanh số bán hàng.

 2. Những lợi ích mà Omnichannel mang lại cho doanh nghiệp là gì?

2.1 Tiếp thị đa điểm
tam-phuc-Omnichannel-la-gi-Tai-sao-quan-ly-ban-hang-da-kenh-thanh-cong
(Nguồn ảnh Tâm Phúc: Tiếp thị đa kênh cùng mô hình Omnichannel)

Lợi ích của tiếp thị đa điểm trong Omnichannel là việc gia tăng chạm mắt người dùng sản phẩm/dịch vụ và được các chuyên gia đánh giá cao thương hiệu. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải tiếp cận khách hàng ở nhiều kênh khác nhau mà họ thường lui tới. 

Vì thế, các doanh nghiệp nên áp dụng tiếp thị đa điểm bằng Omnichannel, sự xuất hiện khách hàng qua nhiều kênh bán hàng khác nhau để gia tăng hơn. Ngoài ra, giúp doanh nghiệp nhận diện chân dung khách hàng và hành vi mua sắm của khách hàng. 

2.2 Tăng tỉ lệ chuyển đổi và doanh thu

Khi thực hiện Omnichannel, giúp thương hiệu doanh nghiệp của bạn tăng vượt trội trên đa nền tảng kênh bán hàng. Đây là cách giúp thu hút khách hàng có thể biết đến thương hiệu của các doanh nghiệp nhiều hơn, gia tăng quyết định ở lại và lựa chọn mua sản phẩm/dịch vụ.

 Khi trải nghiệm của người tiêu dùng nhất quán và mua dich vụ/ sản phẩm của bạn bất kể kênh nào, thì doanh số bán hàng sẽ được nâng cao hơn.

2.3 Hỗ trợ và chăm sóc khách hàng tốt hơn
tam-phuc-Omnichannel-la-gi-Tai-sao-quan-ly-ban-hang-da-kenh-thanh-cong
(Nguồn ảnh Tâm Phúc: Hỗ trợ và chăm sóc khách hàng cùng mô hình Omnichannel)

Việc hỗ trợ tư vấn và tương tác khi họ cần giúp đỡ trở nên lỗi thời, nhưng mong muốn của khách hàng là giải quyết được vấn đề nhanh chóng và tốt hơn. 

Và Omni Channel hỗ trợ việc chăm sóc khách hàng cho doanh nghiệp. Lúc này, việc của bạn cung cấp cho khách hàng một số thông tin mà khách hàng đang cần giải quyết vấn đề và được giải quyết nhanh chóng hơn.

2.4 Quảng bá xây dựng thương hiệu uy tín 

Mô hình Omnichannel còn giúp doanh nghiệp xây dựng sự tin tưởng với khách hàng, và đáp ứng nhu cầu khách hàng tốt hơn. Nhờ đó, hình ảnh quảng bá thương hiệu việc tăng độ phủ sóng rộng rãi qua các đa kênh bán hàng, thương hiệu của bạn được nhắc nhiều lần tăng độ uy tín và giúp khách hàng yên tâm khi chọn lựa mua dịch vụ/sản phẩm.

2.5 Tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân sự 
tam-phuc-Omnichannel-la-gi-Tai-sao-quan-ly-ban-hang-da-kenh-thanh-cong
(Nguồn ảnh Tâm Phúc: Tiết kiệm chi phí, nhân sự cùng Omnichannel)

Omnichannel là giải pháp toàn diện giúp doanh nghiệp không mất quá nhiều thời gian trong việc quản lý bán hàng. Ngoài ra, áp dụng mô hình này còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm các chi phí như: chi phí bán hàng, chiến dịch marketing và chi phí quản lý cho nhân sự.

2.6 Khách hàng trung thành gia tăng  

Mô hình giúp bạn phân tích hành vi, thói quen mua hàng. Từ đó, giúp doanh nghiệp thấu hiểu tâm lý khách hàng, sở thích, đáp ứng mong muốn nhu cầu chất lượng về sản phẩm và dịch vụ. Nắm bắt những điều này, doanh nghiệp dễ dàng xây dựng mối quan hệ khách hàng lâu dài, khiến họ trở thành khách hàng trung thành.

3. Áp dụng Omnichannel sao cho hiệu quả?

Để áp dụng Omnichannel sao cho hiệu quả, thì Tâm Phúc gợi ý một số phương pháp dưới đây bạn có thể áp dụng như sau:

  • Xác định được đối tượng khách hàng: Doanh nghiệp cần biết được chân dung và insight của khách hàng thông qua các kênh mua sắm, nhằm tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên nhất và từ đó tăng tỷ lệ mua hàng.
  • Xây dựng nội dung thông tin cá nhân hóa: Tìm hiểu dữ liệu thông tin khách hàng, hành vi mua hàng, mối quan tâm của khách hàng về sản phẩm/ dịch vụ để xây dựng nội dung bán hàng mang hướng cá nhân hóa cho từng đối tượng.
  • Truyền tải thông điệp nhất quán giữa các kênh: Vì sẽ giúp hình ảnh doanh nghiệp có sự uy tín, chuyên nghiệp, tăng độ lòng tin cho khách hàng.

4. Những lưu ý khi sử dụng Omnichannel

  • Không theo kịp nắm bắt xu hướng thị trường: chủ doanh nghiệp ngoài việc quản lý, còn phải  cung cấp sản phẩm chất lượng và còn phải bắt kịp được xu hướng hiện tại để tạo sức hút sản phẩm và thương hiệu. Nếu không, đối thủ cạnh tranh của bạn vượt bạn mất.
  • Không tập trung, đánh giá cao vào những kênh hiệu quả: chủ doanh nghiệp cần đánh giá sản phẩm ở các kênh bán hàng, cũng như khả năng cạnh tranh và tiêu thụ cho sản phẩm/ dịch vụ của mình.
  • Việc xử lý các đơn hàng chưa được tối ưu: Việc bán hàng đa kênh phải quản lý đơn hàng cho từng kênh, trở nên phức tạp và tốn rất nhiều thời gian. Với Omnichannel là triển khai bán hàng đa kênh doanh nghiệp vẫn đảm bảo có một hệ thống quản lý đơn hàng nhất quán.
  • Không thường xuyên theo dõi và cập nhật hàng tồn kho: Khi triển khai bán hàng đa kênh khác nhau. Việc cốt lõi là luôn thường xuyên theo dõi, cập nhật hàng tồn kho.

Để lại bình luận tại đây

Liên hệ}